Blog giáo dục MTI

Nhóm sinh viên Việt Nam chế tạo xe chạy 4 tiếng chỉ hết 1 lít cồn

Một nhóm sinh viên đang theo học Đại học Lạc Hồng đã chế tạo thành công một chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong có thể đạt vận tốc 50km/h, đi 200km mới tiêu hao hết 1 lít cồn nhiên liệu.

Trình làng áo tàng hình siêu mỏng đầu tiên

Áo tàng hình là một món đồ không thể thiếu trong nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng đình đám, từ Star Trek tới Harry Potter. Trong đời thực, nhiều nhà khoa học cũng đang tích cực phát triển công nghệ hiện thực hóa món đồ hấp dẫn này. 

Nước chảy trên sao Hỏa - phát hiện làm thay đổi nhận thức vũ trụ

Phát hiện có nước bề mặt chảy vào mùa nóng ở sao Hỏa là một bước đột phá quan trọng, làm dấy lên hy vọng cho con người về nơi có thể sinh sống được. 

Chế linh kiện xe hơi từ cacbon trong không khí

Cacbon trong không khí có thể được xe thành sợi nano siêu nhỏ, một vật liệu thô dùng để chế tạo những hợp chất bền chắc trong linh kiện máy bay, dụng cụ tập thể hình và ô tô thể thao. 

Phần mềm máy tính điều khiển khung xương robot bằng sóng não

Các nhà khoa học ở đại học Hàn Quốc và TU Berlin, Đức đã phát triển thành công một giao diện điều khiển trên máy tính, có thể dùng để ra lệnh cho bộ khung xương chi dưới (điều khiển hông và 2 chân) chỉ bằng những tín hiệu từ sóng não.

Công nghệ biến da người thành màn hình cảm ứng di động

Một nhóm các nhà khoa học Đức đã đưa ra ý tưởng biến da người thành màn hình cảm ứng di động. 

Bóng đèn chống trộm

 

Trên thị trường hiện có rất nhiều bóng đèn thông minh giúp tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng nhưng hầu như không có tác dụng bảo vệ ngôi nhà của bạn, như chống trộm chẳng hạn. 

Robot học nấu ăn từ clip YouTube

 

Các nhà nghiên cứu vừa có thêm cách thức mới để dạy robot cách sử dụng các công cụ đơn giản bằng cách xem video clip trên YouTube.

Chăn chống đạn dành cho học sinh

Một công ty ở bang Oklahoma, Mỹ, mới đây giới thiệu loại chăn chống đạn mới nhằm bảo vệ các em học sinh, trong bối cảnh lo ngại các vụ nổ súng trường học có thể xảy ra.

Robot có chân lên vũ trụ

Các kỹ sư của NASA đã gắn chân cho Robonaut 2 (R2) và sẽ đưa nó lên trạm vũ trụ quốc tế ISS.