Những câu hỏi thường được ra và các câu trả lời

Nhập học vào MTI

Tôi có thể nhập học như thế nào và để nhập học cần phải làm gì?

Bạn cần liên hệ với phòng tuyển sinh, nộp đơn xin học, nêu rõ các dữ liệu cần thiết về bản thân, cũng như ngành và chuyên ngành học, mà bạn muốn theo học. Các cán bộ tư vấn phòng tuyển sinh sẽ gọi điện lại vào thời gian thuận tiện cho bạn và cung cấp tất că các hướng dẫn cần thiết, cũng như tư vấn cho bạn về những câu hỏi bất kỳ, liên quan tới quá trình học tập.

Bạn cũng có thể nhận được thông tin tư vấn chi tiết nhờ: Yahoo ID: mti.vietnam, Skype: MTI.VN hay nhờ e-mail: education@mti.edu.ru

Tôi cần phải thi những môn nào?

Bạn có thể làm quen với danh sách các thử nghiệm đầu vào trên trang này
Để được nhận học theo các chương trình MBA cần thiết phải được phỏng vấn qua điện thoại.

MTI có loại hình đào tạo nào?

Vào thời điểm hiện nay chúng tôi có các loại hình đào tạo sau:

 • Đào tạo từ xa.

Thời hạn có hiệu lực của giấy xác nhận học?

Không quá 5 năm

Những hồ sơ nào cần thiết để nhập học theo các chương trình cử nhân và BBA?

 • Photo chứng minh thư;
 • Photo bằng tốt nghiệp đã học;
 • Chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học (nếu có);
 • 6 ảnh 3×4;
 • Đơn;
 • Hợp đồng;
 • Photo giấy xác nhận về việc thay họ (nếu có).

Những hồ sơ nào cần thiết để nhập học theo các chương trình thạc sỹ và MBA?

 • Photo chứng minh thư;
 • Photo bằng tốt nghiệp đã học;
 • Photo sổ lao động;
 • Chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học (nếu có);
 • 6 ảnh 3×4;
 • Đơn;
 • Hợp đồng;
 • Photo giấy xác nhận về việc thay họ (nếu có).

Thời hạn đào tạo cho các chương trình đại học và MBA?

 • Cử nhân (văn bằng 1) — 4–4,5 năm;
 • Cử nhân (văn bằng 2) — 2,5–3,5 năm;
 • Thạc sỹ — 2 năm;
 • BBA — 2,5–4,5 năm;
 • MBA — 2,2 năm.

Tôi có thể thi các thử nghiệm đầu vào MTI như thế nào?

Các môn thi đầu vào đối với tất cả các thí sinh do ban tuyển sinh trung tâm tổ chức dưới dạng trắc nghiệm online trong hệ thống đào tạo từ xa.

Để được phép thi đầu vào bạn cần phải nộp đơn xin học, sau đó nhân viên tư vấn phòng tuyển sinh sẽ liên hệ với bạn. Sau khi kiểm tra tất cả các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ nhận được lịch thi đầu vào.

Tôi có thể nhập học MTI, nếu tôi đã học ở một trường khác?

Vâng, bạn cũng có thể được tính một số môn riêng biệt, khi trình giấy xác nhận học của trường bạn học.

Để nhận được thông tin bổ sung, bạn hãy gọi điện hỏi thư ký phòng tuyển sinh theo điện thoại ở Việt Nam: (84-8) 7300 1068 hay ở Mat-xcơ-va: + 7 (495) 648-62-26.

Cử nhân và thạc sỹ khác nhau ở chỗ nào?

Các chương trình học thac sỹ 2 năm cung cấp các kiến thức sâu về chuyên ngành đã chọn, với giả thiết rằng, bạn đã nắm được chuyên ngành này ở trình độ cơ bản. Ở hệ cử nhân bạn sẽ nắm được chuyên ngành mới, bắt đầu từ những điều sơ thiếu, và mất từ 2,5 đến 4 năm.

Tôi có thể kỳ vọng nhận được văn bằng 2 đại học trong thời hạn rút ngằn?

Nếu bạn đã có bằng đại học thứ nhất, thì thời hạn học của bạn có thể rút ngắn đến 2,5—3,5 năm tùy thuộc vào số lượng các môn học, cần phải trả thi lại.

Tôi có thể vào học МВА mà không có bằng đại học đầu?

Theo pháp luật, để vào học các chương trình MBA (thạc sỹ quản trị kinh doanh) nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp đại học (tốt nghiệp cử nhân, kỹ sư và cao hơn).

Trong trường hợp bạn không có băng đại học, chúng tôi khuyên bạn nhập học các chương trình BBA (cử nhân quản trị kinh doanh).

Học tại MTI

Tôi có cần thiết phải đến Mat-xcơ-va trong quá trình học theo loại hình đào tạo từ xa hay không?

Không, hình thức đào tạo từ xa cho phép học ở chế độ online mà không cần phải đến trường.

Bạn cần phải đến đại diêṇ MTI ở TP Hồ Chí Minh chỉ để trả thi tốt nghiệp quốc gia và bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Tôi sẽ nhận được kế hoạch học tập đào tạo từ xa và thời gian biểu thi trắc nghiệm không?

Vâng, bạn sẽ được phát kế hoạch học tập cá nhân. Thi trắc nghiệm, đồ án môn học và các môn thi sẽ được trả theo tiến độ học các môn học.

Thi trắc nghiệm trong quá trình học như thế nào?

Có các loại trắc nghiệm luyện tập, trắc nghiệm kiểm tra và trắc nghiệm tổng kết. Thi trắc nghiệm được tiến hành dưới dạng online theo tiến độ nắm được các môn học của bạn.

Được thi trắc nghiệm mấy lần cho các môn học đã học?

Đối với thi trắc nghiêm tổng kết được phép 3 lần.

Các tài liệu học tập nào tôi sẽ truy cập được sau khi nhập học?

Việc đào tạo theo tất cả các chương trình đại học được tiến hành với sử dụng các công nghệ đào tạo từ xa trong hệ thống đào tạo từ xa.

Sau khi thi xong tất cả các môn thi đầu vào và có quyết định nhập học bạn sẽ được hòa vào hệ đào tạo từ xa và nhận được login và mật khẩu để truy cập vào phòng làm việc cá nhân. Trong hệ đào tạo từ xa bạn sẽ được truy cập tới tất cả các sách giáo khoa điện tử của các môn học, thư viện, các trắc nghiệm giữa kỳ và cuối kỳ. Bạn có thể tiếp xúc với các giảng viên và các sinh viên cùng khóa, tham gia vào các hội thảo trên mạng và các web-conference.

Về tất cả các khả năng đào tạo từ xa bạn có thể biết được trên trang này

Văn bằng và chứng chỉ

Tôi sẽ nhận được diplom nào khi tốt nghiệp khóa đào tạo cử nhân?

Khi tốt nghiệp khóa đào tạo tại MTI theo chương trình học cử nhân bạn sẽ nhận được bằng đại học chuẩn quốc gia bậc cử nhân theo ngành học đã chọn, kèm theo phụ lục bằng tiếng Nga và phụ lục chuẩn châu Âu (Diploma Supplement).

Tôi sẽ nhận được diplom nào khi tốt nghiệp khóa đào tạo thạc sỹ?

Khi tốt nghiệp khóa đào tạo tại MTI theo chương trình học thạc sỹ bạn sẽ nhận được bằng đại học chuẩn quốc gia bậc thạc sỹ theo ngành học đã chọn, kèm theo phụ lục bằng tiếng Nga và phụ lục chuẩn châu Âu (Diploma Supplement).

Tôi sẽ nhận được diplom nào khi tốt nghiệp khóa đào tạo theo chương trình học BBA?

Khi tốt nghiệp khóa đào tạo tại MTI theo chương trình học BBA bạn sẽ nhận được bằng đại học chuẩn quốc gia bậc cử nhân theo ngành học đã chọn, kèm theo phụ lục bằng tiếng Nga và phụ lục chuẩn châu Âu (Diploma Supplement), cũng như diplom của MTI chuẩn quy định.

Phụ lục diplom chuẩn châu Âu là gì (Diploma Supplement)?

Diploma Supplement — văn bằng, do ủy ban châu Âu, Hội đồng Châu Âu và UNESCO/CEPES soạn thảo cho các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học châu Âu trong khuôn khổ hiệp định Bologna, nhờ nó mà các nước thừa nhận lẫn nhau các văn bằng tốt nghiệp đại học.

Diploma Supplement bao gồm các thông tin cần thiết về người được cấp bằng, tên gọi và trình độ chuyên môn, nội dung và các kết quả học, được trình bày dưới dạng các tín chỉ của hệ ECTS (hệ thống chuyển đổi và gộp tín chỉ học), cũng như thông tin về hệ thống giáo dục Nga.

Diploma Supplement cần thiết để tiếp tục học và làm việc ở nước ngoài. Cũng như có thể kiếm việc làm tại các công ty nước ngoài và xuyên quốc gia.

Nếu tôi tốt nghiệp đại học từ xa, điều đó có được chỉ ra trong diplom không?

Không, trong phụ lục diplom chie được chỉ ra loại hình đào tạo: tại chức hay đặc cách.

Tôi sẽ nhận được diplom nào khi tốt nghiệp khóa đào tạo theo chương trình học MBA?

Khi tốt nghiệp khóa đào tạo tại Moscow Business School theo chương trình học:

 • Global MBA bạn sẽ nhận được diplom bậc Master of Business Administration của trường đại học tổng hợp Mỹ Lincoln University (California) và diplom bậc MBA chuẩn quy định của MTI, cũng như phụ lục chuẩn châu Âu (Diploma Supplement);
 • MBA Start bạn sẽ nhận được bằng đại học chuẩn quốc gia Master of Business Administration, bậc chuyên môn bổ sung «Thạc sỹ quản trị kinh doanh — Master of Business Administration (MBA)», diplom của MTI chuẩn quy định, cũng như phụ lục chuẩn châu Âu (Diploma Supplement).
 • MBA Professional bạn sẽ nhận được bằng đại học chuẩn quốc gia Master of Business Administration, bậc chuyên môn bổ sung «Thạc sỹ quản trị kinh doanh — Master of Business Administration (MBA)», diplom của MTI chuẩn quy định, cũng như phụ lục chuẩn châu Âu (Diploma Supplement).
 • MBA trong quản trị dự án và đổi mới bạn sẽ nhận được bằng đại học chuẩn quốc gia Master of Business Administration, bậc chuyên môn bổ sung «Thạc sỹ quản trị kinh doanh — Master of Business Administration (MBA)», diplom của MTI chuẩn quy định, cũng như phụ lục chuẩn châu Âu (Diploma Supplement).
 • Mini-MBA bạn sẽ nhận được bằng đại học chuẩn quốc gia về văn bằng 2 chuyên nghiệp với chuyên ngành — «Quản trị tổ chức».

Moscow Technological Institute

Hiện nay có bao nhiêu sinh viên đang theo học tại MTI?

Hiện nay tại MTI đang theo học hơn 15 000 sinh viên theo các chương trình cử nhân, thạc sỹ và BBA.

Theo các chương trình MBA hiện nay đang theo học hơn 7 000 học viên.

Học phí

Tôi có thể trả học phí thế nào?

Bạn có thể trả học phí tại MTI bằng phương pháp thuận tiện bất kỳ:

 • Theo biên lai tại chi nhánh ngân hàng thuận tiện bất kỳ;
 • Bằng chuyển khoản;
 • Qua thẻ tín dụng Visa, Master Card hay Diners Club;
 • Trả bằng chuyển khoản từ công ty.

Học phí của MTI là bao nhiêu?

Học phí của MTI bạn có thể biết trêntrang này.

Học phí cần trả cho kỳ nào?

Bạn có thể trả học phí cho một học kỳ, cũng như cho cả năm học.

Trong khuôn khổ đào tạo theo các chương trình học MBA học phí chỉ được trả cho toàn bộ khóa học (2 năm), không có các chi phí bổ sung trong quá trình học.

Trường anh có học bổng đào tạo không?

Rất tiếc, vào thời điểm hiện nay chúng tôi không có học bổng đào tạo cho các chương trình đại học chuyên nghiệp và MBA. Bạn có thể đăng ký giao dịch thư tín gửi theo thư điện tử và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi xuất hiện khả năng này.

Chúng tôi cũng đề nghị bạn lưu ý đến rằng, chúng tôi không thể thông báo cho bạn chi tiết hơn về các học bổng, ngày tháng xuất hiện chúng, số lượng học bổng, các điều kiện nhận học bổng,v.v.

Xác nhận bằng tương đương

Xác nhận bằng tương đương là gì?

Xác nhận bằng tương đương — đó là quy trình thừa nhận các văn bằng nước ngoài về giáo dục chuyên nghiệp đại học và sau đại học, tứ là sự đồng ý của các cơ quan chính quyền nhà nước Liên bang Nga tương ứng cho các văn bằng này được lưu hành hợp pháp trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Quyết định về công nhận và chứng nhận tương đương các văn bằng nước ngoài về giáo dục chuyên nghiệp đại học và sau đại học ở Liên bang Nga do cơ quan quản lý giáo dục Liên bang thông qua trên cơ sở các hiệp định quốc tế tương ứng của Liên bang Nga.

Ai cần phải qua xác nhận bằng tương đương?

Việc xác nhận bằng tương đương không cần thiết nếu bạn đã nhận được bằng tốt nghiệp đại học:

 • tại Liên Xô trước năm 1991.
 • tại Liên bang Nga.
 • tại Việt Nam

Có thể nhập học, còn trong quá trình học sẽ làm xác nhận bằng tương đương?

Được, điều đó có thể được nếu nộp đơn-ký nhận.

Khái niệm và định nghĩa

Cử nhân

Cử nhân (từ tiếng Latinh là baccalarius — «thanh niên», hay bacca lariu — quả nguyệt quế) — bậc học, được cấp cho các sinh viên sau khi nắm được chương trình học đại cương cơ sở. Ở Nga trình độ đào tạo này được đưa vào từ năm 1993. Thời hạn định chuẩn của chương trình đào tạo cử nhân – 4 năm. Bậc học được cấp theo kết quả bảo vệ đồ án tốt nghiệp trong phiên họp của ủy ban sát hạch quốc gia, cho quyền được hoạt động nghề nghiệp trong lĩnh vực đã chọn và quyền được vào học hệ thạc sỹ.

Thạc sỹ

Thạc sỹ (từ tiếng Latinh magister — thày dạy, thày giáo, thày hướng dẫn) — bậc thứ hai của đại học, sinh viên nhận được sau khi tốt nghiệp hệ cao học, cho phép nắm sâu chuyên ngành theo ngành học chuyên môn nhất định hay đào tạo lại chuyên môn. Bậc thạc sỹ tạo cho học viên tốt nghiệp khả năng làm việc trong hàng ngũ cán bộ lãnh đạo trong các tổ chức lĩnh vực ngành khác nhau và các hình thức sở hữu khác nhau, cũng như quyền được vào học nghiên cứu sinh.

Đào tạo từ xa

Đào tạo từ xa — là hình thức đào tạo được thực hiện toàn bộ hay từng phần nhờ máy tính, các công nghệ và phương tiện truyền thông. Đào tạo từ xa cho phép học ở chế độ tự do hơn, kết hợp việc học trong trường và làm việc hay học ở trường khác,v.v.

Nguyên tắc chính của đào tạo từ xa – giải phóng học sinh khỏi các giờ học triền miên hàng ngày, do đó tiết kiệm thời gian, và nhận được trình độ học vấn hoàn toàn. Ý kiến cho rằng, các kiến thức nhận được là hời hợt, thì sai lầm. Học sinh tự nắm được chương trình học, còn thày giáo kiểm tra mức độ lĩnh hội. Để làm được điều đó người học sẽ phải trả kiểm tra và các môn thi và trên cơ sở có kết quả tốt thi (tốt nghiêp) quốc gia sẽ được cấp bằng chuẩn quốc gia.

Giáo viên hướng dẫn

Giáo viên hướng dẫn — quan điểm sư phạm đặc biệt được đúc kết trong lịch sử, đảm bảo việc xây dựng các chương trình giáo dục đào tạo cá nhân cho các học sinh và sinh viên và kèm theo quá trình đào tạo cá nhân trong trường, trong hệ thống đào tạo bổ sung và liên tục.

Quá trình Bologna

Quá trình Bologna — là quá trình xích gần và hài hòa các hệ thống giáo dục của các nước châu Âu nhằm xây dựng không gian giáo dục đại học châu Âu thống nhất. Nga đã hội nhập vào quá trình Bologna tháng 9 năm 2003 tại cuộc gặp Berlin bộ trưởng giáo dục các nước châu Âu.

Các mục tiêu của quá trình, được kỳ vọng đạt được đến năm 2011, là:

 • Xây dựng khu vực giáo dục đại học châu Âu như là hướng phát triển then chốt tính cơ động của các công dân với khả năng kiếm việc làm;
 • Thiết lập và củng cố tiềm năng trí tuệ, văn hóa, xã hội và khoa học kỹ thuật của châu Âu;
 • Nâng cao uy tín của trường đại học châu Âu trên thế giới;
 • Đảm bảo khả năng cạnh tranh của các trường đại học châu Âu với các hệ thống giáo dục khác trong cuộc chiến ví sinh viên, tài chính, ảnh hưởng;
 • Đạt được sự tương thích lớn và tính so sánh của các hệ thống giáo dục đại học quốc gia; nâng cao chất lượng giáo dục;
 • Nâng cao vai trò trung tâm của các trường đại học tổng hợp trong việc phát triển các giá trị văn hóa châu Âu, trong đó các trường đại học tổng hợp được xem như là các phần tử mang nhận thức châu Âu.

Trong khuôn khổ của quá trình Bologna nền giáo dục đào tạo đại học chuyên nghiệp có hai bậc – cử nhân và thạc sỹ, được công nhận trên toàn thế giới.

Hệ thống chuyển đổi và gộp tín chỉ châu Âu

ECTS (tiếng Anh là European Credit Transfer and Accumulation System hay hệ thống chuyển đổi và gộp tín chỉ châu Âu) — hệ thống toàn châu Âu kiểm kê việc học tập của các sinh viên khi lĩnh hội chương trình hay khóa học đào tạo. Trên thực tế hệ thống ECTS được sử dụng khi các sinh viên chuyển từ một trường đại học sang trường khác trên toàn bộ lãnh thổ của Liên minh châu Âu và các nước châu Âu khác gia nhập hệ thống này. Một năm học tương ứng với 60 tín chỉ ECTS, nó bao gồm gần 1500 – 1800 giờ học.

Hệ thống ECTSxem xét rằng, sức học của các sinh viên được xác định bởi thang điểm của từng quốc gia, tuy nhiên nên sử dụng thêm thang điểm thống kê ECTS (tiếng Anh là ECTS grading scale). Tùy thuộc vào nơi sinh viên trong rating (theo môn học hay dạng hoạt động học tập khác) được đưa ra các điểm tốt theo thang ECTS:

 • А — xuất sắc 10%
 • В — tiếp theo 25%
 • С — tiếp theo 30%
 • D — tiếp theo 25%
 • Е — tiếp theo 10%